นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการซึ่งจะมีรูปแบบคล้ายโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งในขณะนี้กำลังพิจารณาชื่อโครงการว่าจะใช้ชื่ออะไร อาทิ "เที่ยวคนละครึ่ง" หรือ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” ภายใต้การขอสนับสนุนงบกลางวงเงิน 3,550 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศช่วงโลว์ซีซัน ระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ย. 2568
ทั้งนี้ข้อสรุปล่าสุดทางรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายท่องเที่ยว 50% (ประชาชนจ่ายเอง 50%) สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองรอง และจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายท่องเที่ยว 40% (ประชาชนจ่ายเอง 60%) สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองหลัก
โครงการ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” จะเปิดให้ประชาชนใช้สิทธิ จำนวนทั้งหมด 1 ล้านสิทธิ จำกัดสิทธิคนละไม่เกิน 10 ห้อง หรือ 10 คืน (10 สิทธิ) โดยสามารถใช้สิทธิจ่ายค่าห้องพักโรงแรมและร้านอาหารได้ ซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนค่าห้องพักโรงแรมสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน ส่วนค่าตั๋วเครื่องบินไม่ได้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้
อย่างไรก็ตาม ตนจะพยายามเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาให้ทันก่อนเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ย. 2568 โดยเชื่อว่าเมื่อเปิดให้จองสิทธิโครงการนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้สิทธิหมดอย่างรวดเร็ว
“นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร ให้โจทย์เกี่ยวกับการกำหนดเงื่อนไขใช้สิทธิโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่งมาว่า อยากให้มีเมืองรอง (เมืองน่าเที่ยว) ได้ประโยชน์จากโครงการนี้ด้วย อาจต้องใช้พ่วงกัน เนื่องจากเราต้องการให้ผู้ประกอบการและประชาชนได้รับสิทธิประโยชน์อย่างทั่วถึง
นอกจากนี้ยังมีแนวคิดเรื่องการใช้สิทธิโครงการเพื่อท่องเที่ยวในวันธรรมดาด้วย ทั้งหมดจึงอยู่ระหว่างหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อสรุปโครงการตอบโจทย์นายกฯ ซึ่งเน้นย้ำว่าต้องการเห็นรายได้การท่องเที่ยวกระจายทั่วทุกภูมิภาคของไทยจริงๆ” นายสรวงศ์กล่าว