thansettakij
“จุรินทร์”เสริมทัพค้าชายแดนใต้  รุกตลาดฮาลาลเน้นอาหารสุภาพ

“จุรินทร์”เสริมทัพค้าชายแดนใต้ รุกตลาดฮาลาลเน้นอาหารสุภาพ

20 พ.ย. 2565 | 10:35 น.
อัปเดตล่าสุด :20 พ.ย. 2565 | 17:40 น.

จุรินทร์”จัดอบรม อี-คอมเมิร์ซ ชายแดนใต้ ติดปีกแม่ทัพการค้าโลกฮาลาลรุ่นใหม่ เน้นสุภาพ ย้ำการค้าออนไลน์ยังเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการไทย

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมการอบรม E-commerce เศรษฐกิจทันสมัย เชื่อมการค้าโลกมุสลิมฮาลาล ที่ จ.ยะลา ว่า กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าต้องการให้คนรุ่นใหม่เป็นอนาคตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศและครอบครัว ซึ่งความฝันหนึ่งของคนรุ่นใหม่ยุคนี้คือการอยากทำค้าออนไลน์เป็น ที่เรียกว่า e-commerce  ซึ่งในเวทีเอเปคมีการหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาหารือเพื่อขับเคลื่อน อี-คอมเมิร์ซ ที่สร้างความเป็นธรรมและนำไปสู่ความยั่งยืน

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้ประเทศและโลก ซึ่งการค้าออนไลน์ที่นับวันมีความสำคัญยิ่งขึ้น ตั้งแต่เจอสถานการณ์โควิด การค้าระบบออฟไลน์มีอุปสรรค แต่การค้าออนไลน์ทั้งในประเทศและต่างประเทศทำได้ เช่น shopee bigbasket.comของอินเดีย Tmall ของจีน Alibaba ของจีน หรือ Amazon ของสหรัฐฯ เป็นต้น

ทั้งนี้กลุ่ม SME และ Micro SME ไม่ใช่ของคนตัวใหญ่แต่เป็นของคนตัวเล็กและตัวจิ๋ว ซึ่งเป็นนโยบายที่กระทรวงพาณิชย์และกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยากให้ผู้ประกอบการกลุ่มดังกล่าวสามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้าและความเชื่อมั่นของลูกค้าด้วย

“จุรินทร์”เสริมทัพค้าชายแดนใต้  รุกตลาดฮาลาลเน้นอาหารสุภาพ

“ ตลอด 3 ปีที่ตนเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไปเปิดตลาดสินค้าไทยในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งขอความร่วมมือแพลตฟอร์มต่างๆ ตนไปเซ็นสัญญากับ Tmall ที่เซี่ยงไฮ้ประเทศจีนด้วยตนเอง  และไปอินเดียที่เป็นตลาดใหญ่ฮาลาล และตนเพิ่งไปซาอุฯพาเอกชนไปขายของได้ 13,500 ล้านบาท นำเงินเข้าประเทศในอนาคต

 

“จุรินทร์”เสริมทัพค้าชายแดนใต้  รุกตลาดฮาลาลเน้นอาหารสุภาพ

ที่ตะวันออกกลางเรามีโอกาสขายสินค้าเยอะโดยเฉพาะสินค้าฮาลาล ขณะนี้สินค้าฮาลาลไทยได้รับความเชื่อถือมากขึ้นในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะซาอุดิอาระเบีย สามารถส่งไก่ไปขายซาอุฯได้แล้ว และจากที่ขายทั้งตัว วันนี้รับชิ้นส่วนด้วยที่เป็นข่าวดีที่สุดคือไก่ต้มสุกเมื่อก่อนไม่รับ วันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมารับไก่ต้มสุกประเทศไทยแล้ว เพราะผลการเจรจาระดับประเทศ จนประสบความสำเร็จและเจรจาจนถึงเนื้อโคแพะ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล และที่จีน มีอิสลามเยอะมากตนทำ mini-FTA กับมณฑลกานซู่ ที่อยู่ตะวันตกเฉียงเหนือของจีน มีมุสลิมเยอะมาก อนาคตเราสามารถส่งสินค้าฮาลาลไปขายมณฑลการซู่ได้”