thansettakij
ข่าวดี เงินดิจิทัลเฟส 3 เงื่อนไขใหม่ใช้เงิน 10,000 ในกทม.ได้

ข่าวดี เงินดิจิทัลเฟส 3 เงื่อนไขใหม่ใช้เงิน 10,000 ในกทม.ได้

23 มี.ค. 2568 | 13:07 น.
อัปเดตล่าสุด :23 มี.ค. 2568 | 13:30 น.

เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแล้ว! เปิดเงื่อนไขใหม่ให้วัยรุ่น 16-20 ปี ใช้จ่ายในกทม.ได้ตามเขตทะเบียนบ้าน คาดแจกก่อนสงกรานต์ 2568

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 หรือ Digital Wallet เฟส 3 เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในเร็วๆ นี้ โดยมีเงื่อนไขการใช้จ่ายที่ยืดหยุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะการอนุญาตให้ใช้จ่ายในกรุงเทพมหานคร หรือตามเขตที่อยู่ในทะเบียนบ้านได้ 

ต่างจากเงื่อนไขเดิมที่กำหนดให้ต้องใช้จ่ายเชิงพื้นที่ในระดับอำเภอ (878 อำเภอ) โดยประชาชนต้องมีที่อยู่ในทะเบียนบ้านในอำเภอเดียวกันกับสถานประกอบการของผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็ก

โครงการนี้นอกจากจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของแผนการวางรากฐานเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศไทย ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลได้แถลงต่อรัฐสภาเมื่อกันยายน 2567 ที่ผ่านมา

เหตุผลในการออกมาตรการเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3

กระทรวงการคลังให้เหตุผลในการแจกเงินดิจิทัลเฟส 3 ว่า ในปี 2568 ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) คาดว่าจะขยายตัวที่ระดับช่วงร้อยละ 2.5 ถึง 3.5 ต่อปี โดยมีค่ากลางที่ร้อยละ 3.0 ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ต่ำกว่าประเทศในภูมิภาคและต่ำกว่าศักยภาพ (Potential Growth) ที่หลายหน่วยงานเศรษฐกิจได้มีการประเมินไว้

รัฐบาลจึงจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับมือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นซึ่งจะกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนและรักษาระดับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย เพิ่มเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ และช่วยกระจายเม็ดเงินอย่างทั่วถึงทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ใครได้สิทธิ์เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 บ้าง?

กลุ่มเป้าหมายคือกลุ่มวัยรุ่นที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันทางรัฐตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2567 สำเร็จ โดยมีคุณสมบัติดังนี้:

  • เป็นผู้มีสัญชาติไทยอายุ 16-20 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ 15 ก.ย. 2567 (เกิดระหว่าง 16 ก.ย. 2547 - 16 ก.ย. 2551)
  • มีชื่อในทะเบียนบ้าน (ไม่รวมทะเบียนบ้านกลาง)
  • ไม่มีเงินได้พึงประเมินเกิน 840,000 บาทในปีภาษี 2566
  • ไม่มีเงินฝากรวมเกิน 500,000 บาท ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2567 (เฉพาะเงินฝากสกุลเงินบาท ไม่รวมบัญชีร่วม บัญชีเพื่อ บัญชีโดย และสลากออมทรัพย์)
  • ไม่เป็นผู้อยู่ในสถานสงเคราะห์ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
  • ไม่เป็นผู้ต้องขัง 4 ประเภท (นักโทษเด็ดขาด ผู้ต้องขังระหว่าง ผู้ต้องกักขัง และผู้ต้องกักกัน)
  • ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2567 (บัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ)

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (สพร.) ตรวจสอบจำนวนผู้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันทางรัฐ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2567 ที่มีสัญชาติไทย อายุ 16-20 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ 15 ก.ย. 2567 และไม่เป็นกลุ่มเป้าหมายตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2567 ผ่านผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ พบว่ามีจำนวน 2,677,679 คน

เงื่อนไขการใช้จ่ายแบบใหม่ของเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3

จุดเด่นของโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 คือเงื่อนไขการใช้จ่ายที่ยืดหยุ่นมากขึ้น:

  • ใช้จ่ายในพื้นที่กรุงเทพฯ สามารถใช้จ่ายกับร้านค้าขนาดเล็กภายใน 50 เขตในกรุงเทพฯ หรือ ใช้จ่ายในต่างจังหวัด ภายใน 878 อำเภอในต่างจังหวัด ตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน
  • การยืนยันตำแหน่ง ต้องเปิด Location ขณะใช้จ่ายเพื่อยืนยันว่าอยู่ในพื้นที่จริง
  • หลายรอบการใช้จ่าย สามารถใช้จ่ายได้หลายรอบ โดยรอบแรกเป็นการใช้จ่ายระหว่างประชาชนกับร้านค้า ส่วนรอบต่อไปเป็นการใช้จ่ายระหว่างร้านค้ากับร้านค้า

ประเภทร้านค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการ

มีการกำหนดประเภทร้านค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 ได้แก่:

  • ร้านขายเพชร/ร้านขายทอง
  • ร้านขายอัญมณี
  • ร้านขายสลากกินแบ่งรัฐบาล
  • ร้านขายเฉพาะสุรา/บุหรี่
  • ร้านขายสิ่งเสพติด/สารเสพติด (กัญชา กระท่อม ยาสูบ)
  • สถานีบริการน้ำมัน (ไม่รวมร้านค้าในสถานี)
  • กลุ่มธุรกิจบริการทั้งหมด

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สามารถพิจารณาเพิ่ม/ลดประเภทร้านค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้

ระยะเวลาโครงการและงบประมาณ

  • เริ่มแจกเงิน: คาดว่าจะเริ่มแจกเงินดิจิทัลเฟส 3 ก่อนเทศกาลสงกรานต์ 2568 เมื่อระบบ Payment Platform แล้วเสร็จ (ภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2568)
  • ระยะเวลาใช้จ่าย: 6 เดือนนับจากวันที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเปิดให้ใช้ระบบอย่างเป็นทางการ
  • งบประมาณ: ไม่เกิน 27,000 ล้านบาท จากงบกลางรายการค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจ ประจำปีงบประมาณ 2568

วิธีการลงทะเบียนและตรวจสอบสิทธิ์

วัยรุ่นที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด จะต้องลงทะเบียนและตรวจสอบสิทธิ์ตามขั้นตอนต่อไปนี้:

  1. ต้องยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันทางรัฐในสมาร์ตโฟน
  2. สามารถตรวจสอบผลการเข้าร่วมโครงการหรือทบทวนสิทธิผ่านทางแอปพลิเคชันทางรัฐ
  3. เมื่อได้รับสิทธิแล้ว สามารถเปิดแอปพลิเคชันเพื่อสแกน QR Code ณ ร้านค้าในพื้นที่เขตหรืออำเภอที่มีที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน

โครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 เป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญที่รัฐบาลใช้กระตุ้นเศรษฐกิจและวางรากฐานเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศไทย โดยเริ่มจากกลุ่มวัยรุ่นที่มีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีดิจิทัล การปรับเงื่อนไขใหม่ให้สามารถใช้จ่ายในกรุงเทพฯ ได้ตามเขตที่มีทะเบียนบ้าน จะช่วยให้มีความสะดวกและยืดหยุ่นมากขึ้น