DITPดันอุตสาหกรรมภาพยนต์ไทยเจาะตลาดโลก กวาดรายได้กว่า 2 พันล้าน

05 เม.ย. 2568 | 03:39 น.
อัปเดตล่าสุด :05 เม.ย. 2568 | 03:39 น.

DITPเดินหน้าร่วมมือกับพันธมิตรดันอุตสาหกรรมภาพยนต์ไทยบุกตลาดโลก ลุยงาน FILMART 2025 ที่ฮ่องกง กวาดรายได้กว่า 2 พันล้านบาท

นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ให้กับผู้ประกอบการไทยในตลาดสากล

โดยผ่านการดำเนินการร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กรมการท่องเที่ยว และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านภาพยนตร์ สารคดี และแอนิเมชันพาผู้ประกอบการไทย 37 บริษัทเข้าร่วมเจรจาการค้าในงาน Hong Kong International Film & TV Market 2025 (FILMART) ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน 

ซึ่งงาน FILMART ถือเป็นตลาดสำคัญของอุตสาหกรรมบันเทิงในเอเชีย โดยมีผู้แสดงสินค้ากว่า 760 บริษัท และผู้เข้าร่วมงานกว่า 7,500 ราย จาก 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย ตัวแทนขาย ผู้ให้บริการ และนักลงทุนที่มองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ 

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงานมีทั้งหมด 37 บริษัท แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์และแอนิเมชัน (15 บริษัท) บริษัทผู้ให้บริการเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (6 บริษัท) บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรายการและละครโทรทัศน์ (6 บริษัท) และบริษัทคอนเทนต์วาย (Content Y) (10 บริษัท) 

DITPดันอุตสาหกรรมภาพยนต์ไทยเจาะตลาดโลก กวาดรายได้กว่า 2 พันล้าน

อุตสาหกรรมบันเทิงไทยสามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจและความร่วมมือระดับนานาชาติอย่างเป็นรูปธรรม เช่น บริษัท เรติน่า ฟิล์ม โปรดักชั่น จำกัด ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตซีรีส์จีนจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีงบประมาณการผลิตกว่า 170 ล้านบาท โดยมีแผนถ่ายทำบางส่วนในประเทศไทย สะท้อนถึงศักยภาพของไทยในฐานะโลเคชันถ่ายทำที่ได้รับการยอมรับ 

ขณะที่บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด ได้ร่วมมือกับ Emperor Motion Pictures (EMP) จากฮ่องกง ในการซื้อลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ไทย ได้แก่ วิมานหนาม, แฟลตเกิร์ล ชั้นห่างระหว่างเรา และซองแดงแต่งผี สำหรับการจัดจำหน่ายในตลาดฮ่องกงและมาเก๊า

นอกจากนี้ บริษัท เวลเคิร์ฟ จำกัด ได้เจรจาธุรกิจกับบริษัทจากหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน เวียดนาม ฮ่องกง ญี่ปุ่น กัมพูชา และมาเลเซีย โดยคาดการณ์มูลค่าทางธุรกิจในช่วง 1-3 ปี กว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมทั้งขยายตลาดด้าน Fancon, Fan Meeting, Fan Screening และ Merchandise ด้านบริษัท กันตนา โพสท์ โปรดักชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ก็ประสบความสำเร็จในการปิดข้อตกลงโปรเจกต์ 3 โปรเจกต์ สำหรับปี 2568 กับบริษัทจากมาเลเซียและกัมพูชา และได้รับความสนใจจากบริษัทไต้หวันในการร่วมงานด้าน VFX และแอนิเมชัน

ด้านบริษัท กันตนา ซาวด์ สตูดิโอ จำกัด ได้รับเขิญจาก WOWing Entertainment Group ไต้หวัน ให้เข้าร่วมชมภาพยนตร์ 96 Minutes ในงาน FILMART 2025 ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้มีส่วนร่วมในงานด้านเสียงกับผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Tzu-Hsuan Hung ซึ่งเคยร่วมงานในภาพยนตร์ The Scoundrels และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Sound Effects ในงาน Golden Horse Awards 2019 ที่ไต้หวัน 

การเข้าร่วมงาน FILMART 2025 ครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการบันเทิงไทยที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความสามารถในการขยายโอกาสสู่ตลาดโลก

นางสาวสุนันทา กล่าวอีกว่า ผลจากการเข้าร่วมงานดังกล่าว สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 2,292 ล้านบาท สะท้อนถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และซีรีส์ไทยที่สามารถแข่งขันได้ในระดับนานาชาติ โดยภาครัฐและพันธมิตรจะสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจบันเทิงไทยให้เติบโต รวมถึงผลักดันประเทศให้เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมคอนเทนต์ในภูมิภาคอาเซียน สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ เพิ่มมูลค่าการส่งออก และกระตุ้นการจ้างงานภายในประเทศให้เติบโตอย่างเข้มแข็งยิ่งขึ้นต่อไป