thansettakij
อังกฤษอัดเงิน 2 หมื่นล้านปอนด์รับมือภาษีทรัมป์หนุนผู้ส่งออก

อังกฤษอัดเงิน 2 หมื่นล้านปอนด์รับมือภาษีทรัมป์หนุนผู้ส่งออก

13 เม.ย. 2568 | 02:46 น.
อัปเดตล่าสุด :13 เม.ย. 2568 | 02:46 น.

รัฐบาลอังกฤษประกาศอัดเงิน 2 หมื่นล้านปอนด์ มุ่งรับมือภาษีศุลกากรนโยบายโดนัลด์ ทรัมป์ หนุนผู้ส่งออกรับมือผลกระทบ

รัฐบาลอังกฤษประกาศว่า จะเพิ่มการสนับสนุนทางการเงินให้กับผู้ส่งออกเป็นเงิน 2 หมื่นล้านปอนด์ (2.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในอังกฤษในการรับมือกับผลกระทบจากภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกากำหนดมาตรการการค้าใหม่ 

รวมถึงภาษีนำเข้าเหล็ก อลูมิเนียม และรถยนต์ 25% และภาษีนำเข้าพื้นฐาน 10% สำหรับสินค้านำเข้าอื่น ๆ ส่วนใหญ่จากประเทศต่าง ๆ เช่น อังกฤษ 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเหล่านี้ส่งให้ผู้ส่งออกของอังกฤษหลายรายกังวล เนื่องจากปัจจุบันต้องเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นและความไม่แน่นอนมากขึ้นเมื่อต้องขายสินค้าให้กับสหรัฐฯ

เรเชล รีฟส์ รัฐมนตรี กระทรวงการคลังอังกฤษ กล่าวว่า การเพิ่มดังกล่าวจะช่วย UK Export Finance (UKEF) ให้สามารถให้สินเชื่อได้มากขึ้นเป็น 8 หมื่นล้านปอนด์

โดยจัดสรรเงินสูงสุด 1 หมื่นล้านปอนด์เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภาษีมากที่สุดในระยะสั้น

อย่างไรก็ดี รัฐบาลกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือธุรกิจต่าง ๆ ในยุคที่การค้าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป โดยสิ่งสำคัญคือการสนับสนุนบริษัทระดับโลกของอังกฤษและช่วยให้พวกเขาสามารถเผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ เหล่านี้

สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี (SMEs) จะสามารถสมัครขอสินเชื่อได้สูงสุด 2 ล้านปอนด์เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถดำเนินกิจการและรักษาความสามารถในการแข่งขันได้

“การสนับสนุนดังกล่าว มุ่งหวังที่จะทำให้มีเสถียรภาพและความมั่นใจที่จำเป็นอย่างยิ่งกับผู้ส่งออกของอังกฤษในขณะที่ภูมิทัศน์การค้าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป”