thansettakij
Liberator คาด SET วันนี้แกว่ง Sideways ในกรอบ 1,170-1,200 จุด

Liberator คาด SET วันนี้แกว่ง Sideways ในกรอบ 1,170-1,200 จุด

21 มี.ค. 2568 | 02:56 น.
อัปเดตล่าสุด :21 มี.ค. 2568 | 02:56 น.

บล.ลิเบอเรเตอร์ มอง SET Index วันนี้ Sideway กรอบ 1,170-1,200 จุด แนะติดตามช่วงปลายตลาดรอดู FTSE Rebalancing กลยุทธ์เน้นหุ้นที่มี Valuation ไม่แพง ชู GFPT เด่น

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด (Liberator) ประเมินภาวะตลาดหุ้นไทยวันนี้ 21 มี.ค.68 ว่า คาด SET Index แกว่งตัวลักษณะ Sideways ในกรอบ 1,170-1,200 จุด โดยภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีกว่าคาด แต่ตลาดระยะสั้นยังกังวลนโยบายของทรัมป์ เป็นแรงกดดันสั้น

วานนี้สหรัฐฯ รายงานตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์ที่ 2.23 แสนราย ต่ำกว่าตลาดคาดที่ 2.24 แสนราย สะท้อนภาพรวมภาคแรงงานที่ไม่แย่นัก ผสานกับการรายงานยอดขายบ้านมือสอง เดือน ก.พ. อยู่ที่ 4.26 ล้านยูนิต +4.2% จากเดือนก่อน

สวนทางตลาดที่คาดว่าจะหดตัว -3.2% จากเดือนก่อน แต่อย่างไรก็ดีภาพรวมการลงทุนยังคงมีความกังวลต่อการดำเนินนโยบายทางภาษีของทรัมป์ ซึ่งคาดยังเข้มข้นในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า เป็นแรงกดดันต่อตลาดหุ้นทั่วโลก

ส่วนปัจจัยในประเทศ ยังเห็นการทยอยออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยวานนี้ ธปท. ผ่อนคลายเกณฑ์กำกับสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) เป็นการชั่วคราว โดยให้เพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกันเป็น 100% สำหรับ

  1. สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท ในสัญญาที่ 2
  2. ราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ในสัญญาที่ 1 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2025 ถึง 30 มิ.ย. 2026 ดังนั้นคาดมาตรการนี้จะช่วยบรรเทาปัญหาอุปทานคงค้างที่อยู่ในระดับสูงได้บ้าง รวมถึงกระตุ้นธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง

ส่วนวันนี้แนะติดตามการรายงานตัวเลขส่งออกไทย เดือน ก.พ. คาดยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่งราว 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ขณะที่ช่วงปลายตลาดอาจมีความผันผวนจากการปรับดัชนี FTSE Rebalancing ซึ่งอาจทำให้ปริมาณการซื้อขายของ SET ในวันนี้ สูงกว่าภาวะปกติ 

ปัจจัยที่ต้องจับตา

21 มี.ค.68

  • ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคยูโรโซน
  • ยอดส่งออกไทย เดือน ก.พ.
  • FTSE Rebalancing

หุ้นเด่นแนะนำ

GFPT (ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 11.80 บาท)

  • คาดแนวโน้มกำไรไตรมาส 1/68 ฟื้นตัวจากไตรมาสก่อน โดยได้แรงหนุนจากราคาต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวลดลง หนุนอัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ราคาของ By product ที่เริ่มดีขึ้นจากไตรมาสก่อน และกำไรจากบริษัทร่วม เช่นแมคคีย์ คาดมีพัฒนาการที่ดีขึ้น
  • ขณะที่ราคาปัจจุบันเทรดเพียงระดับ PE 5.7 เท่า ต่ำสุดในกลุ่มเนื้อสัตว์ มองเป็นจังหวะที่ดีในการทยอยสะสมในระยะกลาง