thansettakij
นายกฯแถลงด่วน ! เตือนประชาชนรับมือแผ่นดินไหว อาจเกิดซ้ำใน 24 ชม.

นายกฯแถลงด่วน ! เตือนประชาชนรับมือแผ่นดินไหว อาจเกิดซ้ำใน 24 ชม.

28 มี.ค. 2568 | 08:06 น.
อัปเดตล่าสุด :28 มี.ค. 2568 | 08:13 น.

นายกฯแถลงด่วน ! เตือนประชาชนรับมือแผ่นดินไหว อาจเกิดซ้ำได้ภายใน 24 ชม. ขอติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด สั่ง ระดมสรรพกำลัง-ทุกกระทรวง ดูแลใกล้ชิด

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวด่วนกรณีผลกระทบจากแผ่นดินไหว ตรงจากจังหวัดภูเก็ต โดยระบุว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมส่ง SMS แจ้งเตือนประชาชน ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น และควรเตรียมตัวเบื้องต้นอย่างไรและพยาบาลพยายามแจ้งประชาสัมพันธ์ผ่านทุกช่องทางให้ประชาชนทราบเบื้องต้นว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรกับเหตุการณ์แผ่น ไหวที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกันยังได้ สั่งการให้กำลังพล สั่งการให้กำลังพลและหน่วยงานความมั่นคงได้ดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัย สั่งการให้กระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คาดการณ์สถานการณ์

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวโดยปกติแล้วจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุ และอาฟเตอร์ช็อกที่จะเกิดขึ้นใน 2 ชั่วโมงนี้โดยปกติจะความแรงน้อยลงเรื่อยเรื่อยไม่เท่ากับครั้งแรกทั้งนี้จากสถิติภายใน 24 ชั่วโมงจะมีสิทธิ์เกิดแผ่นดินไหวซ้ำได้

ขณะที่กระทรวงคมนาคมได้ดูแลเรื่องการเดินทางทั้งทางอากาศ และทางรถยนต์ซึ่งสนามบินสุวรรณภูมิ ยังไม่พบว่าเหตุการณ์น่าเป็นห่วงใดใดแต่เบื้องต้น ได้พักการบินเข้าออกของเครื่องบิน 20 นาที ซึ่งขณะนี้เหตุการณ์ยังปกติอยู่

ส่วนด้านสาธารณสุขได้มีการสั่งการให้เตรียมความพร้อมด้านการรักษาพยาบาลและหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินที่อาจจะมีความเสี่ยง พร้อมขอให้ประชาชนติดตาม ข้อมูลเกี่ยวกับแผ่นดินไหวทางNBT ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นายกฯแถลงด่วน ! เตือนประชาชนรับมือแผ่นดินไหว อาจเกิดซ้ำได้ภายใน 24 ชม. นายกฯแถลงด่วน ! เตือนประชาชนรับมือแผ่นดินไหว อาจเกิดซ้ำได้ภายใน 24 ชม.

 

 

 

อย่างไรก็ตามตนยังอยู่ที่ภูเก็ตแต่จะรีบเดินทางกลับโดยด่วนเพื่อกลับไปติดตามสถานการณ์ที่กรุงเทพมหานคร ขอให้ประชาชนที่อยู่อยู่บนตึกสูงงดใช้ลิฟท์และรีบออกมาอยู่ในที่โล่ง

ซึ่งขณะนี้ตนได้มีการสั่งการทุกกระทรวงแล้วขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบไม่ต้องกังวลมากเกินไปแต่ขอให้ระวังตัวรวมถึงตามโรงเรียนต่างๆก็ได้สั่งการให้เด็กนักเรียนทุกคนกลับบ้านก่อนเพื่อความปลอดภัยในเบื้องต้น และหากมีความคืบหน้าจะมีการรายงานให้ทราบอีกครั้ง.