นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 กระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนในทุกมิติ
ขณะเดียวกันกระทรวงคมนาคม การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บริษัทผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้ามหานครทุกสาย ขอส่งความสุขในเทศกาลสงกรานต์และวันผู้สูงอายุแห่งชาติปี 2568 ยกเว้น ค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 4 สาย ได้แก่
ทั้งนี้การยกเว้นค่าโดยสารดังกล่าวให้แก่ผู้โดยสารที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ในระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2568 ตลอดระยะเวลาให้บริการ โดยผู้สูงอายุสามารถแสดงบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อขอรับคูปอง/บัตรโดยสารรถไฟฟ้าฟรี (1 คนต่อ 1 ใบเท่านั้น) ได้ที่ห้องออกบัตรโดยสารประจำสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี
นอกจากนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งสาธารณะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 พร้อมทั้งส่งเสริมสถาบันครอบครัวในการพาผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ รอบเส้นทางรถไฟฟ้า MRT
อย่างไรก็ดีได้มอบหมายให้ รฟม. เตรียมพร้อมดูแลอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในระบบรถไฟฟ้า MRT เพื่อรองรับผู้ใช้บริการที่อาจจะหลั่งไหลเข้ามาสู่ระบบรถไฟฟ้า MRT เพิ่มมากขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะสถานีรถไฟฟ้า MRT ที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะ หรือใกล้กับพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์
นายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. พร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในระบบรถไฟฟ้า MRT โดยกำชับให้ผู้รับสัมปทานให้บริการรถไฟฟ้า MRT ทั้ง 4 สาย จัดเตรียมเจ้าหน้าที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในสถานี
ทั้งนี้รฟม. ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและกู้ภัย รฟม. เพื่อเพิ่มความเข้มงวดและความถี่ในการตรวจตรา เฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกโดยรอบสถานีรถไฟฟ้า อาคารและลานจอดรถ โดยเฉพาะสถานีที่คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก
รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่พิสูจน์ทราบ (EOD) และสุนัข K - 9 ประจำการ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตลอดระยะเวลาการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้า MRT และจัดเจ้าหน้าที่สื่อสารประจำศูนย์วิทยุพสุธาตรวจตราทาง CCTV เพื่อคอยเฝ้าระวังและรายงานการเกิดเหตุตลอด 24 ชม.
นอกจากนี้ในโอกาสนี้ รถไฟฟ้า MRT ขอความร่วมมือผู้โดยสารในการตรวจสัมภาระ และไม่อนุญาตให้นำน้ำ ถังน้ำ หรือปืนฉีดน้ำที่บรรจุน้ำเข้ามาในระบบรถไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ระบบ
นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายนของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันครอบครัว และวันผู้สูงอายุแห่งชาตินั้น
สำหรับผู้โดยสารที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป สามารถเดินทางระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2568 ตั้งแต่เวลา 06.00 น. - 24.00 น. เพียงแสดงบัตรประจำตัวประชาชน แก่พนักงานสถานี เพื่อขอรับบัตรโดยสารฟรี ได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วทุกสถานี
รถไฟฟ้าฟรี 2 เส้นทาง ดังนี้
นอกจากนี้ร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่ไทย สืบสานเอกลักษณ์ความเป็นไทยกับกิจกรรมสุดพิเศษ เริ่มต้นกับกิจกรรมแรก “สงกรานต์สยามผ้าขาวม้า สาดสนุก สุดอะเมซิ่ง” เนรมิตสวนน้ำขนาดใหญ่ใจกลางสยามสแควร์ พร้อมสนุกไปกับศิลปินชื่อดัง, ขบวนคาราวานเวทีเคลื่อนที่
กิจกรรมสรงน้ำพระเพื่อเสริมสิริมงคล และรำวงแฟลชม็อบผ้าขาวม้า ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2568 เวลา 11.00 น. – 22.00 น. เพียงลงสถานีสยาม (CEN) ทางออกที่ 4 หรือจะเดินทางไปยังศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อสัมผัสความสนุกสนาน และวัฒนธรรมไทย ในงาน "Thailand's Songkran Festival 2025 : สงกรานต์มหาบันเทิง" ระหว่างวันที่ 10 – 20 เมษายน 2568
ส่วนไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ของงานนี้คือ “Thai Rhythm Songkran Festival 2025” เทศกาลดนตรีไทยผสานความทันสมัย ที่ให้ความบันเทิงเต็มรูปแบบ ระหว่างวันที่ 12 – 14 เมษายน 2568 เดินทางง่าย ๆ เพียงลงสถานีสยาม (CEN) ทางออกที่ 5
ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้โดยสารทุกท่าน ห้ามนำ! พลุ, ประทัด, ดอกไม้ไฟ, ลูกโป่ง, อาวุธ, ของมีคมปืนบีบีกัน, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอล์มากกว่า 500 มล., วัตถุไวไฟ หรือวัตถุอันตรายเข้ามาในระบบรถไฟฟ้า
นอกจากนี้ ทางเข้าสถานีได้มีถังให้เทน้ำ และแป้งก่อนเข้ามาในระบบรถไฟฟ้า เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และความไม่สะดวกให้กับผู้โดยสารท่านอื่นได้ และบริษัทฯ ขออวยพร ให้ผู้โดยสารทุกท่าน เดินทางปลอดภัย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เย็นฉ่ำ ตลอดการเดินทาง