thansettakij
ชำแหละงบการเงิน JSL ไปต่อไม่ไหว 5 ปี ขาดทุนยับ เกือบ 180 ล้าน

ชำแหละงบการเงิน JSL ไปต่อไม่ไหว 5 ปี ขาดทุนยับ เกือบ 180 ล้าน

30 มิ.ย. 2565 | 03:51 น.
อัปเดตล่าสุด :30 มิ.ย. 2565 | 11:17 น.

ชำแหละงบการเงิน JSL ไปต่อไม่ไหว พบข้อมูลผลประกอบการบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย แจ้งงบการเงินย้อนหลัง 5 ปี ขาดทุนยับ เกือบ 180 ล้าน ก่อนประกาศยุติงานบางส่วนกระทันหันเริ่มวันที่ 1 ก.ค.นี้ แบบช็อคไปทั้งวงการบันเทิง

ช็อควงการบันเทิงไทย หลังจาก บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด หรือ JSL บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการบันเทิงที่ผลิตรายการโทรทัศน์มากมายมายาวนานกว่า 43 ปี ได้ประกาศด่วน ยุติการดำเนินงานบางส่วนลงนับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป เพราะไม่สามารถทานการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมสื่อได้

 

โดยบริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด หรือ JSL ได้ออกจดหมายชี้แจง โดยระบุว่า บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ได้ดำเนินงานด้านการผลิตสื่อสำหรับโทรทัศน์ การสร้างบุคลากรสำหรับวงการบันเทิงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง การรับจ้างสร้างสรรค์และผลิตงานสำหรับภาครัฐและเอกชน ติดต่อมาเป็นระยะเวลา 43 ปี 

 

ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมานั้นได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมสื่ออย่างมาก ทั้งการเกิดขึ้นของสถานีโทรทัศน์จำนวนมาก ทั้งผลกระทบจาก DIGITAL DISRUPTION และการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้การดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ได้รับผลกระทบอย่างมาก 

 

แม้ตลอดมาบริษัทฯ จะพยายามปรับตัวในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้สามารถยืนหยัดในอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงได้ต่อไป เพื่อที่จะได้สร้างผลงานที่ดีมีคุณภาพให้กับผู้ชมของเรา แต่ก็ยังไม่บรรลุผลตามที่ตั้งเป้าหมายได้ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด จึงเห็นสมควรที่จะยุติการดำเนินงานบางส่วนลงนับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป

 

จดหมายชี้แจงของ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด หรือ JSL จดหมายชี้แจงของ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด หรือ JSL

“ฐานเศรษฐกิจ” ตรวจสอบข้อมูล บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด หรือ JSL จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ผ่านระบบบริการวิเคราะห์ข้อมูลบริษัทครบวงจร Creden Data พบข้อมูลที่น่าสนใจของเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของบริษัท ซึ่งได้แจ้งเอาไว้ย้อนหลัง 5 ปี มีรายละเอียด และตัวเลขผลประกอบการขาดทุนสะสมต่อเนื่อง ดังนี้

 

บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด

  • ตั้งอยู่เลขที่ 154 ซอยลาดพร้าว 107 ถนนลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร
  • จดทะเบียนตั้งบริษัทวันที่ 22 พฤศจิกายน 2539 (25 ปี 7 เดือน)
  • ประกอบกิจกรรมการผลิตรายการโทรทัศน์ โดยทมีวัตถุประสงค์ผลิตรายการ รับจ้างโฆษณา รับเป็นที่ปรึกษาจัดการเกี่ยวกับกิจการบันเทิง
  • ทุนจดทะเบียนปัจจุบัน 152 ล้านบาท

 

กรรมการ JSL

  • นางจำนรรค์ ศิริตัน
  • นางลาวัลย์ กันชาติ 
  • นายอารักษ์ คคะนาท

 

ผู้ถือหุ้น JSL

  • จำนรรค์ ศิริตัน สัดส่วน 50% จำนวน 5,699,998 หุ้น
  • ลาวัลย์ กันชาติ สัดส่วน 50% จำนวน 5,699,998 หุ้น

 

ส่วนที่เหลือถือคนละ 1 หุ้น คือ

  • กฤษฎิ์ ชูพินิจ
  • ปริพันธ์ หนุนภักดี
  • รติวัลคุ์ ธนาธรรมโรจน์
  • อารักษ์ คคะนาท

ข้อมูลด้านการเงิน JSL ย้อนหลัง 5 ปี 

ปี 2560

  • รายได้รวม 439.7 ล้านบาท
  • รายจ่ายรวม  464.3 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 38.9 ล้านบาท

ปี 2561

  • รายได้รวม  440.8 ล้านบาท
  • รายจ่ายรวม 463.3 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 33.3 ล้านบาท

ปี 2562

  • รายได้รวม 444.4 ล้านบาท
  • รายจ่ายรวม 456.9 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 24.8 ล้านบาท

ปี 2563

  • รายจ่ายรวม 354.7 ล้านบาท
  • รายจ่ายรวม 456.9 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 22.3 ล้านบาท

ปี 2564

  • รายได้รวม  198.2 ล้านบาท
  • รายจ่ายรวม 236.5 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 57.1 ล้านบาท

สรุปผลการดำเนินงาน JSL ในช่วง 5 ปี (2560-2564)

  • รายได้รวม 1,877.8 ล้านบาท 
  • รายจ่ายรวม 1,982 ล้านบาท
  • ขาดทุนสุทธิ 176.4 ล้านบาท 

นอกจากนี้ยังค้นพบข้อมูลด้วยว่า ในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ซึ่ง บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด เป็นคู่สัญญากับรัฐ มีจำนวน 36 รายการ ตั้งแต่ปี 2558 – 2565 รวมมูลค่างานที่ได้รับจากภาครัฐทั้งสิ้น 246.2 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการจ้างผลิตรายการโทรทัศน์ สื่อโฆษณา และประชาสัมพันธ์ เป็นต้น