ศาลยกฟ้อง 4 กสทช. คดีลงมติปลด "ไตรรัตน์" พ้นรักษาการเลขาฯ โดยมิชอบ

08 เม.ย. 2568 | 03:45 น.
อัปเดตล่าสุด :08 เม.ย. 2568 | 03:54 น.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิพากษายกฟ้อง 4 กสทช. 'ธนพันธุ์-พิรงรอง-ศุภัช-สมภพ"และ รองเลขาฯภูมิศิษฐ์ คดีที่ 'ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล' กล่าวหาลงมติปลดพ้นเก้าอี้รักษาการเลขาฯ ชี้พยานมีน้ำหนักไม่พอ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันนี้(8 เมษายน 2568) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อท 155/2566 โดยมีคำสั่งให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 5 ราย ประกอบด้วย

 

  • พล.อ.ท.ดร.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ กรรมการ กสทช.
  • ศ.ดร.พิรงรอง รามสูต กรรมการ กสทช.
  • รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย กรรมการ กสทช.
  • รศ.สมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ กรรมการ กสทช.
  • ผศ.ดร.ภูมิศิษฐ์ มหาเวสน์ศิริ รองเลขาธิการ กสทช.


คดีนี้เป็นคดีที่นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. ได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 5 ราย

ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 86, 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 172

 

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์มีน้ำหนักไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ความผิดของจำเลยทั้งหมด จึงมีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันพิจารณาคดีวันนี้ จำเลยทั้ง 5 ราย ได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษาครบทุกราย ในขณะที่โจทก์ไม่ได้เดินทางมาศาล

โดยก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษา ศ.ดร.พิรงรอง รามสูต ได้กล่าวว่าหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม และยืนยันว่าได้ทำหน้าที่อย่างสุจริตและเพื่อประโยชน์ของประชาชน

 

ที่มา - สำนักข่าวอิศรา