สรุปความชัดเจน แจกเงินดิจิทัล 10,000 เฟส 3 รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

05 เม.ย. 2568 | 06:11 น.
อัปเดตล่าสุด :05 เม.ย. 2568 | 06:17 น.

สรุปความชัดเจน และความเคลื่อนไหว นโยบาย แจกเงินดิจิทัล เฟส 3 ผ่าน Digital Wallet วงเงิน 10,000 บาท ให้กับ เด็กไทย อายุตั้งแต่ 16-20 ปี ประมาณ 2.7 ล้านคน รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

การแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต (Digital Wallet) เฟส 3 ให้กับเด็กไทย อายุตั้งแต่ 16-20 ปี ประมาณ 2.7 ล้านคน ภายใต้โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 ตามมติคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยังคงไม่มีระยะเวลาที่แน่ชัดว่าจะนำโครงการเสนอเข้าไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้เมื่อใด แม้ว่าที่ผ่านมา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง จะยอมรับว่า ได้เสนอรายละเอียดโครงการมาแล้ว แต่รอเวียนความคิดเห็นแต่ละหน่วยงานให้เสร็จสิ้นก่อน

พร้อมระบุไทม์ไลน์ของโครงการโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet เฟส 3 ว่า การดำเนินโครงการคงไม่ทันช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 นี้ เพราะยังมีขั้นตอนการเสนอเข้าครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบมติคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ก่อน

อย่างไรก็ตามในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม – 4 เมษายน 2568 ได้มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับนโยบายการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3 ให้กับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 16-20 ปี ประมาณ 2.7 ล้านคน อย่างต่อเนื่อง ฐานเศรษฐกิจรวบรวมมาสรุปได้ดังนี้ 

31 มีนาคม 2568

ภายหลังการเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา จนทำให้หลายคนกังวลว่า จะกระทบกับการดำเนินโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ระยะที่ 3 หรือไม่นั้น ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือวันที่ 31 มีนาคม 2568 นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ยืนยันถึงเรื่องนี้ว่า 

สถานการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มี.ค.68 ที่ผ่านมา มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะสั้น และขณะนี้อยู่ในช่วงประเมินผลกระทบ แต่คาดว่าจะไม่สูงมาก และการเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ยังเป็นไปตามไทม์ไลน์เดิม

4 เมษายน 2025

สำหรับการจัดทำระบบเงินดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ล่าสุด นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกฯ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า แพลตฟอร์มระบบชำระเงิน (Payment Platform) ขณะนี้ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ DGA ที่ได้พัฒนาแอปทางรัฐ เพื่อให้บริการลงทะเบียนแจกเงินดิจิทัลเฟส 3 ได้ทดสอบเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เพียงการเชื่อมต่อกับธนาคารเพื่อโอนเงิน 10,000 เฟส 3 เพื่อใช้จ่ายผ่านดิจิทัลวอลเล็ต Digital Wallet

ขณะที่ DGA แจ้งข่าวปลอมเช็กสิทธิ์ด่วน! เงินดิจิทัลเฟส 3 ขั้นตอน 3 ผ่านชัวร์ ขั้นตอน 4 รีบอุทธรณ์ทันที โดยยืนยันว่า ข้อมูลที่เผยแพร่ใน TikTok เกี่ยวกับ “เงินดิจิทัลเฟส 3” และการตรวจสอบสิทธิ์ ข้อมูลนี้ไม่เป็นความจริง โครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ได้ปิดลงทะเบียนไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2567 ผู้ที่ต้องการรับสิทธิ์ต้องดำเนินการลงทะเบียนและยืนยันตัวตนให้แล้วเสร็จภายในกำหนดเท่านั้น

DGA จึงได้เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลจากช่องทางที่ไม่เป็นทางการ เพราะอาจได้รับข้อมูลที่ผิดพลาด เสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่เป็นอันตราย