thansettakij
พันธบัตร “ยิ่งออมยิ่งได้” แห่ซื้อกว่า 1 หมื่นราย อายุต่ำสุด 15 ปี

พันธบัตร “ยิ่งออมยิ่งได้” แห่ซื้อกว่า 1 หมื่นราย อายุต่ำสุด 15 ปี

05 ก.ค. 2564 | 09:50 น.
อัปเดตล่าสุด :05 ก.ค. 2564 | 16:55 น.

คลังเปิดข้อมูล พันธบัตรออมทรัพย์ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้บนวอลเล็ต สบม. วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท” ขายหมดภายใน 2.45 ชม. พบคนแห่ลงทุนกว่า 1 หมื่นราย เฉลี่ยซื้อ 842,176 บาท อายุต่ำสุด 15 - 94 ปี

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เปิดเผยว่า การจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ “ยิ่งออมยิ่งได้บนวอลเล็ต สบม.” รุ่นอายุ 3 ปี ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีสามารถจำหน่ายได้ 3,000 ล้านบาท ในเวลา 2 นาที และจำหน่ายได้ 5,000 ล้านบาท ในเวลา 10 นาที และจำหน่ายได้ครบ 10,000 ล้านบาท ในเวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ของไทยและของโลกบนแพลตฟอร์มภาครัฐที่เข้าถึงประชาชน

แพตริเซีย มงคลวนิช  ผอ.สบน. แพตริเซีย มงคลวนิช ผอ.สบน.

ทั้งนี้ พบว่า มีผู้สนใจลงทุนถึง 11,874 ราย วงเงินซื้อเฉลี่ยต่อรายประมาณ 842,176.18 บาท โดยเป็นผู้ลงทุนอายุตั้งแต่ 15 ปี จนถึงอายุ 94 ปี โดยสิ่งที่น่าสนใจในการจำหน่ายครั้งนี้ คือ มีผู้ลงทุนอายุต่ำกว่า 60 ปี ซื้อพันธบัตรออมทรัพย์คิดเป็นร้อยละ 52 ของวงเงินจำหน่ายและคิดเป็นร้อยละ 73 ของผู้ลงทุนทั้งหมด ซึ่งเป็นการปรับแนวคิดที่มีต่อพันธบัตรออมทรัพย์จากผลิตภัณฑ์เพื่อการออมเงินเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการลงทุนและกระจายความเสี่ยงสำหรับคนทุกกลุ่มอายุทุกกลุ่มรายได้ โดยมีจำนวนผู้ลงทุนจากนอกกรุงเทพและปริมณฑลเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 60 ของวงเงินจำหน่าย แสดงถึงความมั่นใจในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์ และแนวโน้มการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเปลี่ยนวิถีการออมการลงทุนผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ซึ่งผู้ลงทุนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้ง่าย ลดความเสี่ยงของประชาชนในภาวะ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และตอบสนองความต้องการของผู้ลงทุนได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่พลาดการลงทุนในครั้งนี้ ยังคงมีพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ “ยิ่งออมยิ่งได้” วงเงิน 40,000 ล้านบาท ที่จะจำหน่ายผ่าน 4 ธนาคารตัวแทนจำหน่าย ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพฯ ธนาคารกรุงไทยฯ ธนาคารกสิกรไทยฯ และ ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ในวันที่ 12-23 กรกฎาคม 2564 โดยจะจำหน่ายให้แก่ประชาชนในรุ่นอายุ 4 ปี อัตราดอกเบี้ย แบบขั้นบันไดเฉลี่ยร้อยละ 1.90 ต่อปี และจำหน่ายให้แก่นิติบุคคลไม่แสวงหาผลกำไรที่กระทรวงการคลังกำหนดในรุ่นอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 2.20 ต่อปี