ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยแพร่ประกาศฉบับที่ 2/2565 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 15.30 น. แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังฯ ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระยะ 2-3 วันนี้
กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้อาสาสมัคร เครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไปในพื้นที่ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ําป่าไหลหลาก ในระหว่างวันที่ 25 - 27 กุมภาพันธ์ 2565 โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม
1.จังหวัดชุมพร
2.จังหวัดสุราษฎร์ธานี
3.จังหวัดนครศรีธรรมราช
4.จังหวัดพัทลุง
5.จังหวัดสงขลา
6.จังหวัดพังงา
7.จังหวัดปัตตานี
8.จังหวัดยะลา
9.จังหวัดนราธิวาส
10.จังหวัดตรัง
11.จังหวัดสตูล
เนื่องจากมีฝนตก หนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกําลังแรงที่ปกคลุมบริเวณนอกชายฝั่ง ทางตะวันออกของรัฐปะหังประเทศมาเลเซีย มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ทําให้มีฝนตกหนักอาจส่งผลให้เกิดดินถล่มได้
ทั้งนี้ ขอให้ อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัย ของกรมทรัพยากรธรณีเตรียมความพร้อม เฝ้าระวังภัย และทําการวัดปริมาณน้ําฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์ดินถล่ม และน้ําป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติ ตามแผนเฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว
ประกาศกรมทรัพยากรธรณี เฝ้าระวังดินถล่ม