เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 28 มีนาคม 2566 ระหว่างสถานีกลันตัน (YL12) ถึงสถานีศรีอุดม (YL16) บริเวณรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ได้เกิดปัญหาทางเทคนิคเมื่อรางนำไฟฟ้า (conductor rail) หล่นลงบนคานทางวิ่งและมีอะไหล่ร่วงลงบนพื้น
ทำให้ต้องหยุดให้บริการเดินรถไฟฟ้าชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 08.30 น. โดยผู้รับสัมปทานได้รีบอพยพผู้โดยสาร 2 ขบวนที่ติดอยู่กลางทางและนำผู้โดยสารลงไปที่สถานีศรีอุดมและศรีนุชได้สำเร็จภายในเวลา 09.30 น.
ในระหว่างนี้ ทางการขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้จัดเตรียมรถบัสโดยสารเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 10-15 คันในช่วงเช้า และ 10 คันในช่วงเย็น เพื่อรองรับการเดินทางของผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้
ต่อมาได้รับรายงานว่าสถานีสวนหลวง ร.9 (YL15) ถึงสถานีศรีอุดม (YL16) มียานพาหนะ 3 คันได้รับความเสียหายจากเหตุวัตถุหล่นลงบนพื้นถนน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งบริษัทอีสเทิร์นบางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) จะทำการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นตามขั้นตอน
หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ กระทรวงคมนาคมได้สั่งให้กรมการขนส่งทางราง (ขร.) ร่วมมือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ตรวจสอบหาสาเหตุและเตรียมแผนป้องกัน เพื่อให้ความมั่นคงและความปลอดภัยของการให้บริการเดินรถไฟฟ้า พร้อมสั่งการให้หยุดบริการจนถึงเวลา 24.00 น. ของวันนี้เพื่อทำการซ่อมแซม
การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการให้บริการเสริมผ่านรถบัสจะช่วยให้การเดินทางของผู้โดยสารได้รับความสะดวกและปลอดภัยในช่วงที่บริการถูกหยุดชั่วคราว