สรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว ฉ.1

29 มี.ค. 2568 | 11:45 น.
อัปเดตล่าสุด :29 มี.ค. 2568 | 13:38 น.

อัปเดตรายงานสรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ฉบับที่ 1 เร่งค้นหาผู้สูญหาย 96 ราย ช่วยได้แล้ว 9 ราย ตั้ง ER สนามทำงาน 24 ชม. ตรวจสอบโครงสร้างอาคาร -วางแผนฟื้นฟู

จากเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทยซึ่งเกิดความเสียหายบางพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2568  ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้มีการช่วยเหลือประชาชนในด้านการแพทย์และสาธารณสุข พร้อมออกรายงานสรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุแผ่นดินไหว ฉบับที่ 1 

กรมการแพทย์ ได้มีการเร่งจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหว  (EOC) โดยมีอธิบดีกรมการแพทย์เป็นประธาน เพื่อให้หน่วยงานในสังกัดกรมการแพทย์ดำเนินการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที โดยเฉพาะพื้นที่ตึกถล่มบริเวณบางซื่อ เขตจตุจักร มีผู้ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวเป็นจำนวนนมากนั้น

ทีม MERT(Medical Emergency Response Team) กรมการแพทย์และหน่วยงานเครือข่าย ได้ลงพื้นที่ทันทีหลังจากเกิดเหตุ พร้อมตั้งหน่วยแพทย์สนาม (ER สนาม) ซึ่งประกอบด้วย ทีม MERT โดยมีกรมการแพทย์เป็น Medical Commander โดยมีบุคลากรจาก รพ.เลิดสิน รพ.ราชวิถี รพ.ราชวิถี 2 รพ.พระมงกุฏเกล้า รพ.ธนบรี บำรุงเมือง รพ.รามาธิบดี รพ.ตำรวจ รพ.ค่ายสุรนารี ทีมกู้ชีพเอราวัณ กทม.ทีมกู้ชีพ มูลนิธิร่วมกตัญญู

ทีม MCATT กรมสุขสุขภาพจิต และทีม MCATT กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ดำเนินการร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อให้การกู้ชีพและกู้ภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพตามหลักสากล โดยมีการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุให้เร็วที่สุด

สรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว ฉ.1

จากการรายงานข้อมูลของ ER สนาม เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2568 เวลา 08.00 น. มีผู้สูญหาย 96 ราย (ข้อมูล EOC กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย) สามารถช่วยเหลือออกมาได้ 9 ราย

-ผู้ป่วยอาการหนัก จำนวน 2 ราย ส่งต่อไปรักษาโรงพยาบาลพญาไท พหลโยธิน

-ผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง จำนวน 1 ราย ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารอากาศ(สีกัน)

-ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย จำนวน 3 ราย ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) และโรงพยาบาลพญาไท พหลโยธิน

-ผู้ป่วยที่กลับบ้านแล้ว จำนวน 3 ราย 

สรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว ฉ.1

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกรมการแพทย์สำรวจความเสียหายตัวอาคาร โดยให้มีการประสานงานวิศวกร เพื่อสำรวจและประเมินโครงสร้างอาคารจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว เพื่อให้สร้างความมั่นใจการบริการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องและให้มีการบูรณาการทรัพยากรโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ทุกหน่วยงาน

มีการส่งต่อผู้ป่วย จากโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบไปรักษาต่อในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพ เพื่อให้ลดผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิต่างๆ และจิตอาสาช่วยเหลือในการขนย้ายผู้ป่วย รวมทั้งมีข้อสั่งการให้โรงพยาบาลต่างๆ ออกประกาศสื่อสารกับผู้ป่วย

หากหน่วยงานใดได้รับผลกระทบให้สื่อสารผู้ป่วยและญาติให้ชัดเจน เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในการให้บริการ ทั้งในส่วนของการบริการผู้ป่วยในและการให้บริการผู้ป่วยนอก เพื่อสร้างความตระหนักและลดความตระหนก รวมทั้งมีการวางแผนการดำเนินงานหากเหตุการณ์กลับมาอยู่ในภาวะปกติ เพื่อให้การบริการผู้ป่วยกลับมาในภาวะปกติได้เร็วที่สุด

สรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว ฉ.1

สรุปสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหว ฉ.1