thansettakij
ครม.ไฟเขียวเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 อาทิตย์ 4 พ.ค. 68

ครม.ไฟเขียวเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 อาทิตย์ 4 พ.ค. 68

27 มี.ค. 2568 | 09:03 น.
อัปเดตล่าสุด :27 มี.ค. 2568 | 09:11 น.

ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช วันอาทิตย์ที่ 4 พ.ค.นี้ เผยพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่หารือให้สิทธิพรรคเดิมส่งคนลงพรรคเดียวหรือไม่

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (27 มี.ค. 68) มีมติเห็นชอบ ร่างพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) นครศรีธรรมราช เขต 8 แทนตำแหน่งที่ว่างลง ในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม2568 เปิดรับสมัครในวันที่ 7-11 เมษายน

ทั้งนี้หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา กรณี นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 พรรคภูมิใจไทย กระทำฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. โดยมิได้เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม และศาลฎีกามีคำพิพากษาให้เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี

ศาลฎีกา วันที่ 26 มี.ค. 2568 ได้พิพากษาเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง นางมุกดาวรรณ พร้อมให้ชดใช้ค่าจัดการเลือกตั้งกว่า 8 ล้านบาท ตามคำร้องขอของ กกต. 

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลจะมีการหารือ และให้สิทธิ์พรรคเดิมเจ้าของพื้นที่ลงสมัคร โดยไม่ส่งผู้สมัครแข่งหรือไม่นั้น นายจิรายุ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ต้องให้นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคแกนนำ รัฐบาลพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ว่าจะส่งแบบไหน อย่างไร

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย อำเภอฉวาง นาบอนช้างกลาง และ อำเภอพิปูน 

มีรายงานว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย เจ้าของพื้นที่เดิม อาจจะมีการส่ง นายไสว เลื่องสีนิล สามีของ นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ลงสมัคร หรือ อาจจะเป็น นายสุนทร รักษ์รงค์ อดีตผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ ในครั้งที่แล้ว ซึ่งได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 แต่ปัจจุบันได้ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย ลงสมัคร

ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ มีแนวโน้มที่จะส่ง นายชินวรณ์ บุญเกียรติ อดีต สส.หลายสมัย และอดีต รมว.ศึกษาธิการ ลงสมัคร

สำหรับผลการเลือกตั้ง สส. เขต 8 จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2566 ปรากฏดังนี้

พรรคภูมิใจไทย ที่ส่ง มุกดาวรรณ เลื่องสีนิล ชนะเป็นอันดับที่ 1 ได้ 23,393 คะแนน

ตามด้วย พรรคพลังประชารัฐ ส่ง สุนทร รักษ์รงค์ ได้ 17,448 คะแนน

พรรคก้าวไกล ส่ง ปรีชานนท์ สรรพจิตต์ ได้ 11,587 คะแนน

พรรคประชาธิปัตย์ ส่ง ปุณณ์สิริ บุณยเกียรติ (บุตรสาว ชินวรณ์ บุญเกียรติ) ได้ 10,529 คะแนน

พรรคเพื่อไทย ส่ง พล.ต.ต.เชาวศิลป์ บุญประดิษฐ์ ได้ 8,771 คะแนน

พรรครวมไทยสร้างชาติ ส่ง เรขา ปรีชาวัย ได้ 8,731 คะแนน